Category Archives for Lịch Sử

Lịch sử thần lùn giữ vườn – Những điều huyền bí không phải ai cũng biết

Thần lùn giữ vườn là biểu tượng rất nổi tiếng ở phương Tây. Hình ảnh thần lùn không chỉ xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích, chuyện dân gian mà bản thân chúng còn có ý nghĩa tâm linh vô cùng thiêng liêng đối với con người. Vậy bạn có biết lịch sử thần lùn giữ vườn trải qua những giai đoạn, thăng trầm nào hay không?

Lịch sử thần lùn giữ vườn hình thành từ đâu và có những bước đầu phát triển như thế nào?

Hình tượng thần lùn giữ vườn đã có từ rất lâu là luôn hiện hữu trong đời sống tinh thần của người dân phương Tây. Ra đời và tồn tại đến hàng trăm năm nên khi nhắc về lịch sử thần lùn giữ vườn, người ta luôn tìm thấy ở nó những giá trị văn hoá quý giá.

than-lun-giu-vuon

Lịch sử thần lùn giữ vườn hình thành từ đâu và có những bước đầu phát triển như thế nào?

Tại phương Đông, nhờ sự giao thoa giữa các nền văn hoá mà có khá nhiều người cũng từng nghe đến và biết về những thần lùn giữ của này. Nếu người phương Đông coi ông địa là thần canh giữ thì ở phương Tây, “ông địa” ở đây chính là thần lùn giữ vườn. Vậy bạn có biết thần lùn là ai và hình tượng của những vị thần giữ vườn này là gì hay không?

Thần lùn giữ vườn là gì?

Theo nhiều tài liệu để lại, thần lùn giữ vườn đã có từ lâu và mỗi thời kỳ, chúng đều mang một dáng vẻ khác nhau. Ở một số quốc gia ở Châu Âu, thay vì gọi là thần lùn giữ vườn, cũng có người gọi chúng là thần vườn giữ của.

Mặc dù không có chứng cứ xác thực nhưng nhiều người tin rằng, cái tên Gnome – Thần lùn là ký tự được lấy từ tiếng Latinh mới, tức là Gnomus. Họ còn cho rằng, một phần trong đó cũng được lấy từ ngôn ngữ Hy Lạp là Gnosis (kiến thức). 

Dù vậy, từ Genomos vẫn được nhiều người lựa chọn hơn vì nếu dịch ra nghĩa, Genomos còn được hiểu là “người ở đất”. Nếu hiểu theo nghĩa bóng, thì người ở đất chính là những người sống dưới đất hoặc gắn liền với đất, có nhiệm vụ canh giữ và âm thầm bảo vệ nơi mà nó ở.

lich-su-than-lun-giu-vuon

Thần lùn giữ vườn là gì?

Đặc biệt, nếu xét bối cảnh Châu Âu từ cả trăm năm trước, có thể thấy các gia đình, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu luôn đặt thần lùn trong khuôn viên vườn tược nhà mình bằng cách cắm chúng xuống đất. Chính vì thế từ gốc Genomos vẫn được tin tưởng nhiều hơn cả.

Thần lùn giữ vườn có hình dáng đặc điểm như thế nào?

Sự xuất hiện đầu tiên của những thần lùn giữ vườn chính là trong các câu chuyện dân gian được truyền miệng tại Bắc Âu. Theo thời gian, hình tượng của thần lùn qua miệng kể nhiều người dần có chút thay đổi và dường như không ai còn chắc chắn về tạo hình chính xác của chúng nữa. 

Đặc điểm hình dáng

Có một thời điểm, người ta mặc định rằng thần lùn giữ vườn là những kẻ có vẻ ngoài nghị dạng, xấu xí với gương mặt nhăn nheo và tấm lưng gù. Tuy nhiên ngày nay, hình tượng thần lùn đối với nhiều người là khá gần gũi và dễ thương.

Theo lịch sử thần lùn giữ vườn, chúng thường được miêu tả với vóc dáng nhỏ nhắn, mập mạp và đặc biệt, gương mặt của chúng tương đối nhăn nheo và được che phủ bởi một bộ râu rậm rạp. Thần lùn giữ vườn có tính cách hành xử, ngôn ngữ và khẩu vị ăn uống giống như con người. 

Đặc biệt, chúng luôn mặc những bộ quần áo đồng bộ có sắc màu sặc sỡ, tươi tắn như xanh lá cây, đỏ hay xanh da trời. Trên đầu thần lùn luôn đội một loại mũ chóp có màu giống như trang phục. Những thần lùn cũng được cho là sở hữu trí thông minh vượt trội và có tư duy giống hệt như con người.

thanlun-giu-vuon-co-hinh-dang-nhu-the-nao

Thần lùn giữ vườn có hình dáng đặc điểm như thế nào?

Hình tượng chịu ảnh ảnh từ truyện cổ Grimm

Miêu tả về thần lùn giữ vườn như vậy sẽ có nhiều người hay lập tức hình tượng của 7 chú lùn trong nàng Bạch Tuyết. Thực tế, lịch sử thần lùn giữ vườn đã có nhiều sự thay đổi hình tượng và thực tế, bộ phim đã tác động không nhỏ đến nhận thức của mọi người về vẻ ngoài của những thần lùn giữ vườn.

Đời sống của thần lùn giữ vườn được truyền miệng và ghi chép lại trong tư liệu

Không có một thông tin nào quá rõ về sự ra đời của những thần lùn giữ vườn đầu tiên. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 16, những nghiên cứu nghiêm túc về hình tượng thần lùn xuất hiện này một nhiều hơn. 

Giá trị tâm linh

Nổi tiếng nhất về thần lùn có lẽ là nhận định của một nhà thuật giả kim Thuỵ Sỹ  có tên là Paracelsus. Theo đó, ông cho rằng hình tượng thần lùn giữ vườn là một nền tảng tâm linh có vị trí rất quan trọng. Thần lùn, theo ngôn ngữ Hy Lạp tức là “người ở đất”, và trong thực tiễn đời sống, chúng cũng gắn liền với đá, đất khi được đặt tại vườn. 

Vì thế, quan điểm của Paracelsus cho rằng thần lùn giữ vườn chính là một biểu trưng có các yếu tố liên quan đến đất như đá và khoáng. Cao siêu hơn, thần lùn còn có khả năng kết nối với những vật vô chi đó.

Đời sống của thần lùn giữ vườn được truyền miệng và ghi chép lại trong tư liệu

Mặc dù thần lùn giữ vườn rất nổi tiếng ở Châu Âu nhưng ở mỗi quốc gia, hình tượng mà quan niệm về chúng đều có sự khác nhau. Vì vậy, trong thời gian đầu, có những nơi luôn mặc định thần lùn là những kẻ xấu xí và không có giá trị cả về tâm linh lẫn thẩm mỹ. Tuy nhiên, vì xuất hiện từ lâu nên lịch sử thần lùn giữ vườn cũng có những thăng trầm mà không phải ai cũng biết. 

Lối sống sinh hoạt ẩn dật

Dù cho vẫn tồn tại những quan niệm trái chiều về lịch sử thần lùn giữ vườn do sự khác biệt về văn hoá nhưng nói về năng lực của thần lùn, đa phần người dân Châu Âu đều có chung một suy nghĩ. 

Họ cho rằng các vị thần lùn có thể dễ dàng rẽ lòng đất và đi lại một cách thoải mái giống như cách mà loài người chúng ta đi lại trên mặt đất. Không chỉ vậy, dù có vóc dáng mập mạp và lùn tịt nhưng chúng lại sở hữu một nguồn sức mạnh phi thường và vô cùng nhanh nhẹn. 

Bên cạnh đó, khả năng vận dụng và kết nối với các vật chất tự nhiên cũng là năng lực mà người ta thường nhắc đến khi nói về thần lùn. Đặc biệt, nhiều người tin rằng thần lùn giữ vườn chính là người gác cửa luôn mang trong mình một tâm thế chống trả quyết liệt với những yếu tố đang ngày một phá huỷ trái đất cũng như đời sống hoang dã của muôn loài.

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở từng quốc gia

Lịch sử thần lùn giữ vườn được nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau ở từng quốc gia. Mặc dù đều hướng đến những đặc điểm chung nhất nhưng vẫn tồn tại những quan niệm độc đáo riêng biệt về thần lùn. Và những câu truyện, những truyền miệng dân gian tại các quốc gia này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và đa dạng hơn về lịch sử thần lùn giữ vườn đấy!

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở từng quốc gia

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở Thuỵ Điển

Tại Thuỵ Điển, lịch sử thần lùn giữ vườn đã có từ lâu và người dân thường gọi chúng với cái tên là Tomte bắt đầu từ những năm 1300. Tuy nhiên tại Nauy hay Đan Mạch thì người ta thường gọi thần lùn là Nisse.

Người Thuỵ Điển cho rằng cho rằng một thần lùn sẽ có tuổi thọ kéo dài khoảng 400 năm và bản tính của họ thì luôn tốt bụng, thông minh và cần cù. Những thần lùn ấy sống một cuộc sống tồn tại song song với thế giới loài người nhưng họ luôn tạo ra một rào cản ngăn cách. Thần lùn lựa chọn sống vui vẻ và coi gia đình là duy nhất ở những vùng nông thôn hay trang trại. 

Người Thuỵ Điện truyền miệng với nhau rằng, thần lùn sống trong hang đá sau và luôn sẵn sàng cho người dân trong làng những lời khuyên hữu ích khi họ gặp bế tắc. Tuy nhiên tử tế, ân cần là vậy nhưng thần lùn sẽ giận giữ nếu bất kỳ kẻ thường dân nào đến gần hang sinh sống của họ. Chính vì thế, đời sống của những thần lùn luôn gắn liền với sự bí hiểm.

Thần lùn trong tâm trí người Thuỵ Điển là người mang trong mình sứ mệnh canh gác, bảo vệ thiên nhiên, muôn thú, sinh vật. Họ không xuất hiện thường xuyên mà con người chỉ nhìn thấy họ khi thực sự cần giúp đỡ hoặc khi những thần lùn tự động xuất hiện. Đồng thời, thần lùn cũng sử dụng  ngôn ngữ khác với loài người và tuyệt nhiên, họ không dạy ngôn ngữ của mình cho bất kỳ thường dân nào.

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở Scandinavia

Ở Scandinavia, thần lùn giữ vườn được biết đến là những người chuyên giúp đỡ công việc cho ông già Noel. Nếu bạn từng xem một số bộ phim về ông già Noel như The Polar Express thì bạn sẽ thấy hình tượng những người lùn tí hon trợ giúp ông già Noel được nói đến rất nhiều. Thậm chí, người Scandinavia còn cho rằng vùng đất của ông già Noel chính là thánh địa mà thần lùn sinh sống.

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở Scandinavia

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở Đức

Trái với Thuỵ Điển hay Scandinavia, thần lùn giữ vườn trong giai thoại của người Đức lại có phần khó tính và cục cằn hơn. Người Đức thường nhắc đến thần lùn trong các câu truyện cổ Grimm thường là những ông già khó tính, lúc nào cũng cau có và luôn sống ẩn dật, tác biệt với thế giới loài người. Họ cho rằng thần lùn là những người có sứ mệnh canh gác Châu Báu ở tận sâu dưới lòng đất.

Có thể nói, hình tượng của thần lùn mà người Đức hướng đến là khá phổ biến trên thế giới do sự lan tỏa mạnh mẽ của các truyện cổ Grimm. Tiêu biểu nhất khi nhắc đến hình tượng chú lùn thì đó chính là trong tác phẩm Snow White and the Seven Dwarfs. Đặc biệt, cùng với hiệu ứng từ bộ phim chuyển thể cùng tên của Walt Disney, hình tượng những chú lùn cục cằn, khó tính nhưng tốt bụng lại càng trở nên phổ biến.

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở Hà Lan

Theo thần thoại và những câu truyện dân gian được truyền miệng tại Hà Lan thì thần lùn thường được gọi là Kabouters. Người ta cho rằng thần lùn chính là những người nhỏ tí xíu và luôn sống ẩn dật dưới lòng đất. Nhiệm vụ chính của họ chính là canh gác và bảo vệ nhà cửa.

Quan niệm về thần lùn giữ vườn ở Hà Lan

Lịch sử thần lùn giữ vườn cũng được nhắc nhiều trong những câu truyện cổ tích hay truyền thuyết của người Hà Lan. Theo đó, có một câu chuyện khá nổi tiếng là thần lùn Kabouters đã dạy cho người Hà Lan cách làm ra những đôi giày gỗ tuyệt vời nhất.

Sự ra đời và phổ biến rộng rãi của thần lùn giữ vườn trong đời sống thường nhật của người dân

Xuất hiện từ lâu và chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hoá khác nhau nên lịch sử thần lùn giữ vườn cũng có nhiều biến động theo từng thời kỳ. Tuy nhiên, có một sự thực không thể phủ nhận được chính là càng lâu, hình tượng thần lùn giữ vườn lại càng hiện hữu gần hơn trong đời sống thường nhật của con người.

Thần lùn trong thời kỳ Phục Hưng

Thời điểm đánh dấu mốc các thần lùn giữ vườn bắt đầu hiện diện trong đời sống con người chứ không còn gói gọn trong các câu truyện truyền miệng, trên giấy chính là thời kỳ Phục Hưng. Đây là thời điểm mà mọi người bắt đầu sử dụng các loại tượng trang trí vườn tượng để giúp ngôi nhà trông đẹp đẽ hơn. Và loại tượng trang trí được ưa chuộng nhiều nhất chính là những nhân vật Gobbi, hay còn được gọi là người lùn của Ý.

Thần lùn trong thời kỳ Phục Hưng

Sự ra đời của những mẫu tượng đầu tiên

Bắt nguồn từ những quan niệm như canh gác nhau bảo vệ mà thần lùn giữ vườn ngày càng được sản xuất nhiều và trở thành một trong những tượng trang trí vườn tược nổi tiếng nhất. Đặc biệt, khi Jacque Callot cho ra đời 21 mẫu Gobbi trang trí vườn tược bắt mắt năm 1616 thì sức lan tỏa của những thần lùn này lại còn lớn mạnh hơn nữa.

Cuối thế kỷ thứ 18, việc sản xuất thần lùn giữ vườn đạt đến đỉnh cao khi các sản phẩm mang tựa “Gia đình những chú lùn” xuất hiện liên tục và được xem là một trong những dòng tượng trang trí nổi bật, phổ biến nhất, kéo dài đến suốt thế kỷ thứ 19.

Sự phát triển và thay đổi về chất liệu chế tác

Cùng với sự phát triển đó, chất liệu để sản xuất ra những thần lùn giữ vườn cũng dần có sự thay đổi. Đầu tiên, các bức tượng thần lùn canh giữ được làm chủ yếu từ gốm sứ. Sau đó, tại thị trấn Brienz của Thuỵ Sĩ, mọi người bắt đầu dùng gỗ. 

Đến năm 1841, những thần lùn bằng sành đầu tiên được sản xuất bởi Baehr và Maresch tại Dresden. Sang đến năm 1860, tại Thuringa của Đức, Grafen Roda cũng tiến hành sản xuất ra nhiều tượng sành hơn. 

Vậy nhưng đến khi các bức tượng thần lùn giữ vườn được sản xuất bằng đất nung bởi Philip Griebel thì việc dùng tượng thần lùn trang trí vườn tược mới trở nên phổ biến và lan rộng sang các nước khác như Pháp, Anh, những quốc gia từ trước đến nay luôn đề cao việc chăm sóc và giữ gìn vườn tược.

Sự phát triển và thay đổi về chất liệu chế tác

Lịch sử thần lùn giữ vườn bắt đầu manh nha phát triển tại Anh

Trên thực tế, vào năm 1847, khi Sir Charles Isham mang một bộ 21 tượng đất của thần lùn giữ vườn vào nước Anh, những bức tượng này đã bắt đầu gây chú ý với mọi người xung quanh. Theo đó, 21 tượng đất được thiết kế từ năm nhưng 1616 này được Sir Charles dùng để trang trí cho hòn non bộ khổng lồ cao đến 28m của mình. 

Và tất nhiên, tại một đất nước coi trọng việc chăm sóc vườn tược như Anh thì điều này đã ngay lập tức mang lại cảm hứng cho những người thợ làm vườn. Bắt đầu từ khoảng thời gian đó, một số gia đình muốn trang trí cho khu vườn nhà mình với hình tượng những chú lùn mập mạp, mang bộ râu dài độc đáo.

Tuy nhiên sau này, những tranh cãi về việc dùng thần lùn để trang trí vườn tược trở thành vấn đề tranh cãi nảy lửa trong suốt thế kỷ thứ 19. Có người cho rằng đặt tượng thần lùn trong vườn sẽ được chúng bí mật chăm sóc và bảo vệ khu vườn, ngôi nhà môi khi đêm xuống. Tuy nhiên không ít người lại nghĩ rằng những bức tượng thần lùn chỉ khiến ngôi vườn trở nên đơn điệu và vô nghĩa.

Lịch sử thần lùn giữ vườn bắt đầu manh nha phát triển tại Anh

Tranh cãi về hình tượng thần lùn giữ vườn

Vào thế kỷ thứ 19, khi việc sản xuất tượng thần lùn giữ vườn phát triển mạnh thì cũng là lúc những tranh cãi về chúng càng trở nên căng thẳng.

Phản đối và “bài trừ” tượng thần lùn

Mặc dù được xem là người bắt đầu cho sự phổ biến của tượng thần lùn giữ vườn tại Anh nhưng chính những cô con gái của Sir Charles lại có suy nghĩ khác hoàn toàn với cha mình. Họ cho rằng những bức tượng thần lùn này trông nhàm chán và không khiến khu vườn trở nên đẹp hơn, thậm chí nó còn không tương với với sự tráng lệ, nguy nga của toà lâu đài mà gia đình Isham đang sinh sống.

Với suy nghĩ đó, những ái nữ nhà Isham đã quyết định dọn sạch và vứt những bức tượng thần lùn ra khỏi vườn. Tuy nhiên sau này, một bức tượng còn sót lại có tên Lampy đã được tìm thấy tại khu vườn. Và tính đến nay, Lampy được xem là tượng thần lùn có tuổi đời cao nhất trong lịch sử thần lùn giữ vườn.

Không chỉ riêng các ái nữ nhà Isham, nhiều người cũng có cùng quan điểm khi họ cho rằng vẻ đẹp của những bức tượng này là rất quê mùa và chúng khiến khu vườn trở nên thật kém tinh tế. 

Và đỉnh điểm cho những tranh cãi này chính là năm 2006, những bức tượng thần lùn chính thức bị gạch bỏ bởi hội làm vườn Hoàng gia anh Quốc. Kể từ đó đến nay, ngoại trừ năm 2013, người ta chưa bao giờ nhìn thấy những bức tượng chú lùn được xuất hiện trong sự kiện lớn này.

Sử ủng hộ và yêu mến từ thế kỷ trước đến nay

Theo sử sách ghi lại, vào khoảng thế kỷ 18, một hình tượng thần lùn giữ vườn độc đáo được những địa chủ giàu có sử dụng không phải là những bức tượng mà là người thật. Theo đó, những “người giữ vườn ẩn dật” phải ký vào một bản hợp đồng soạn thảo sẵn. theo đó, họ không được nói chuyện với bất cứ ai, không được phép tắm rửa, cắt tóc hay móng tay. Đồng thời họ luôn phải mặc những chiếc áo chẽn và sống trong một căn nhà mộc mạc.

Sử ủng hộ và yêu mến từ thế kỷ trước đến nay

Hình tượng những “người giữ vườn ẩn dật” này dựa trên mô phỏng hình dáng của thần lùn trong truyền thuyết. Tuy nhiên những điều lệ đặt ra đã vô tình xây dựng cuộc sống của họ đầy một màu u ám, phản ánh được tinh thần của nước Anh dưới thời đại vua George trị vì.

Tuy nhiên chính giai đoạn này đã khiến con người dành thiện cảm nhiều hơn cho hình tượng thần lùn. Hình ảnh thần lùn giữ vườn bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi như phim ảnh, sách truyện.

Người ta bắt đầu cho rằng việc dùng thần lùn giữ vườn trong các ngôi vườn là thể hiện cho tinh thần nhân đạo, đồng thời giúp bảo vệ và canh giữ ngôi nhà. Đặc biệt, vào khoảng cuối thế kỷ thứ 12, các bức tượng thần lùn giữ vườn được sản xuất rất mạnh mẽ. Đặc biệt, với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tác phẩm Snow White and the Seven Dwarfs mà những chú lùn cũng trở nên tươi sáng và rạng rỡ hơn.

Cách tạo ra một bức tượng thần lùn chỉn chu

Lịch sử thần lùn giữ vườn đã trải qua nhiều lần thay đổi chất liệu sản xuất theo từng giai đoạn và ở từng quốc gia. Tuy nhiên cách làm truyền thống của một thần lùn giữ vườn là làm từ đất nung hoặc sành. 

Tuỳ vào văn hoá của từng quốc gia mà cách thể hiện hình tượng thần lùn tương đối khác. Theo đó, có những nơi thuần lùn mang một gương mặt dữ tợn, cau có và màu sắc thì khá u tối. Tuy nhiên cũng có những nơi, thần lùn được sản xuất lại được gắn liền với hình ảnh tươi sáng, hiền lành.

Cách tạo ra một bức tượng thần lùn chỉn chu

Theo cách làm truyền thống, thần lùn sẽ được tạo từ đất sét lỏng. Người nghệ nhân sau khi hoá lỏng đất sét sẽ đổ chúng vào khuôn làm sẵn và đem đi phơi khô. Sau khi độ khô đạt chuẩn, họ bắt đầu đem mẫu vào nung trong lò. Thành phẩm được lấy ra sẽ để nguội và được sơn phết màu sắc tạo quần áo, mặt mũi. Những bức tượng thần lùn sau khi hoàn thành sẽ được vận chuyển đến các khu vườn hoặc nơi bán lẻ.

Hình tượng thần lùn trong nghệ thuật

Tồn tại suốt bao thế kỷ cũng như luôn góp mặt trong những câu chuyện dân gian truyền miệng của người dân phương Tây, không khó hiểu khi hình ảnh thần lùn luôn mang một giá trị to lớn đối với con người. Mặc cho lịch sử thần lùn giữ vườn trải qua không ít thăng trầm và là nguồn cơn của nhiều tranh cãi nhưng có một sự thật là chúng vẫn tồn tại những sức hút vô cùng mãnh liệt.

Thần lùn giữ của không chỉ hiện hữu trong các câu chuyện cổ mà chúng còn hiện diện trong nhiều khía cạnh nghệ thuật khác nhau.

Trong phim ảnh

Về phim ảnh, hình ảnh thần lùn xuất hiện đầy nổi bật trong The Polar Express với vai trò là những người giúp việc cho ông già Noel hay là những người thợ trong  Snow White and the Seven Dwarfs. Có thể thấy, hình ảnh thần lùn được thể hiện trong các tác phẩm điện ảnh đều gắn liền với những đặc trưng tiêu biểu mà dân gian vẫn thường hay nhắc về chúng.

Hình tượng thần lùn trong nghệ thuật

Đặc biệt, sự xuất hiện của thần lùn trong tác phẩm kinh điển Snow White and the Seven Dwarfs đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến hình tượng của chúng sau này. Với sức ảnh hưởng của bộ phim, những thần lùn đã được sản xuất với hình tượng tươi tắn và hiền hòa hơn nhiều so với sự cáu bẳn và u ám trước đó.

Trong văn học

Đặc biệt, hình tượng thần lùn cũng xuất hiện khá nhiều trong các dòng sách. Một tác phẩm tiêu biểu nhất khi nói về những thần lùn này chính là  “The Hermit in the Garden: From Imperial Rome to Garden Gnome”  được viết bởi nhà sử học Gorden Campbell năm 2013. Đây có thể được xem là một trong những tác phẩm điển hình có tác động mạnh mẽ đến độc giả, đánh thức sự đồng cảm, tình của của loài người đối với thần lùn giữ vườn.

Trong quá khứ, có một cuốn sách được xem là tư liệu quý giá nhất về lịch sử thần lùn giữ vườn có tên là Gnomes được viết vào năm 1976. Đây là một tác phẩm được chắp bút bởi Rien Poortvliet dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu của Will Huygen. 

Tìm đọc cuốn sách, độc giả có thể tìm hiểu rõ hơn cả về cuộc đời, lịch sử thần lùn giữ vườn từ thủa sơ khai đến bây giờ. Đặc biệt, bạn còn có thể khám phá ra nhiều khía cạnh mới liên quan đến thần lùn như các loại thảo dược quý được họ canh giữ, về tình yêu hay kiến trúc, giáo dục cũng được đề cập rất rõ trong cuốn sách này.

Ý nghĩa giá trị hình tượng người lùn

Ngày nay, những bức tượng thần lùn giữ vườn không còn quá phổ biến tại các gia đình ở phương Tây. Vậy nhưng những giá trị lịch sử tinh thần mà nó để lại vẫn còn vẹn nguyên như vậy. 

Ý nghĩa giá trị hình tượng người lùn

Trước hết, thần lùn giữ vườn còn được gọi là thần giữ của. Người dân gian cho rằng mỗi thần lùn có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ ngôi nhà khỏi những thế lực xấu xa, đồng thời thu hút nhiều vận khí tốt đẹp, xua đuổi những điều không hay cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, trong một số truyền thuyết, thần lùn lại có vai trò canh giữ vào bảo vệ cho thần linh, sở hữu sức mạnh vô biên và có thể đem lại sự an lành đến cho dân thường. Một số khác còn cho rằng, khu vườn sẽ được chăm sóc và được hưởng linh khí vì mỗi đêm, thần lùn sẽ bắt đầu cử động và chăm nom chúng.

Nói tóm lại, đối với người phương Tây nói chung, sự xuất hiện của thần lùn giữ vườn đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cũng như giá trị văn hoá lịch sử tại đất nước họ. Với những chia sẻ trên, mong rằng chúng tôi đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử thần lùn giữ vườn.

chien-tranh-the-gioi-thu-2

Chiến tranh thế giới thứ 2 – Nguyên nhân, Diễn biến, Hậu quả để lại

Chiến tranh thế giới thứ 2 luôn khiến những người sống ở thời bình phải bàng hoàng và thảng thốt mỗi khi nhớ về. Đây là trận chiến tàn khốc nhất lịch sử với những con số, quy mô thiệt hại mà cho đến muôn đời sau vẫn còn là nỗi ám ảnh. Sẽ không sai khi nói rằng, chiến tranh thế giới thứ 2 chính là cơn ác mộng kinh hoàng khiến cả nhân loại chìm trong biển máu và sống ẩn dật trong bom đạn, khói lửa. Đến 70 năm sau trong thời bình, thương tích mà trận chiến lịch sử này để lại vẫn chưa hoàn toàn nguôi ngoai.

Chiến tranh thế giới thứ 2 bắt nguồn từ những nguyên do nào?

Sự bất ổn về chính trị, kinh tế, xã hội cùng hàng loạt những mâu thuẫn về lợi ích ngày càng lớn giữa các quốc gia và không thể hoà giải được đã dần hình thành nên những thế đối cực. Đặc biệt, kết quả từ thế chiến thứ nhất khiến các nước bại trận, đặc biệt là Đức muốn phục thù để trở lại vị trí của mình. Do đó, vô vàn những yếu tố tạo ra  nguyên nhân chiến tranh thế giới thứ 2 khác nhau nối tiếp nổ ra tại các quốc gia, dẫn đến sự ra đời của thế chiến thứ 2.

chien-tranh-the-gioi-thu-2

Chiến tranh thế giới thứ 2 bắt nguồn từ những nguyên do nào?

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc để lại “một tấn bi kịch” cho cả nhân loại khi chúng không chỉ gây ra những thiệt hại nặng nề về cả sức người lẫn sức của. Thế giới chìm trong biển máu, bom đạn và vô số những hệ luỵ về bệnh tật, di chứng sau chiến tranh. Và như một tuyên bố chính thức dành cho những kẻ thắng cuộc cũng như chấm dứt hoàn toàn thế chiến thứ nhất, trật tự Véc – xai Oasinhton đã được thành lập.

Theo đó, phe thắng là khối liên minh gồm ba nước lớn là Anh – Pháp – Mỹ là những nước thắng cuộc và thu lại được nhiều lợi ích nhất. Đặc biệt, gần như tất cả thuộc địa đều được phân chia và chịu quyền sở hữu của ba cường quốc này. Trong khi đó, những nước bại trận, điển hình là Đức lại “trắng tay”, thậm chí còn trở thành con nợ chiến tranh với khoản phí khổng lồ.

Dựa theo quy định được đề ra tại trật tự Véc – xai Oasinhton, Đức bị tước hết toàn bộ thuộc địa. Thậm chí một phần lãnh thổ Đức cũng bị cướp lấy và trở thành thuộc địa cho các nước thắng trận. Bị “trấn lột” thôi là chưa đủ, Đức còn trở thành con nợ khi phải bồi thường chi phí tổn hại cho các nước thắng sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. Hoàn cảnh trước mắt đã khiến Đức rơi vào cảnh khốn cùng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 1929 – 1933

Năm 1929, một cuộc đại khủng hoảng bùng nổ và lan rộng khắp thế giới đã khiến cho nền kinh tế của nhiều quốc gia rơi xuống đáy vực thẳm. Thế chiến thứ nhất vừa mới kết thúc, những tổn thất về kinh tế, xã hội còn chưa kịp khôi phục thì người dân lại liên tục phải chịu những “làn sóng” khác. Đứng trước thời cuộc đó, nhiều đất nước lại trở nên bị động và không thể tìm được lối thoát sáng sủa hơn.

nguyen-nhan-chien-tranh-thu2

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 1929 – 1933

Tình hình chung

Trước tình hình này, cục diện thế giới lại bắt đầu hình thành hai phe đối lập là khối tư bản dân chủ ( Gồm các nước thắng sau thế chiến thứ nhất là Anh – Pháp – Mỹ) và khối phát xít gồm Đức – Ý – Nhật. Sự xuất hiện của hai khối đối đầu này đã dần theo một loạt những chuyển biến gay gắt dẫn đến sự bùng nổ chiến tranh thế giới thứ 2 sau này.

Đời sống nhân dân ngày một đi vào ngõ cụt khi phải đối diện với sự nghèo đói, bần cùng. Nhân dân bắt đầu hình thành tư tưởng chống đối và luôn mang trong lòng sự căm thù đối với chính phủ, các nhà tư bản. Lợi dụng thời cơ đó, các thế lực cực đoan bắt đầu tuyên truyền, lôi kéo người dân ủng hộ và gây áp lực về việc phát động chiến tranh, phân chia lại lại trật tự thế giới mới, thâu tóm tài nguyên và thuộc địa để giải quyết khủng hoảng trong nước. 

Hướng đi của khối tư bản dân chủ – Phát xít

Để giải quyết khủng hoảng, Anh – Pháp – Mỹ tiến hành cải cách lại hệ thống chính sách, ban hành những điều luật mới nhằm cải thiện lại tình hình kinh tế, chính trị, xã hội. 

Tuy nhiên với khối phát xít, vì đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc khi thiếu hụt về mọi mặt nên Đức – Ý – Nhật đã tiến thành thay máu lại hệ thống bộ máy chính quyền bằng cách phát xít hoá, đẩy mạnh việc xây dựng quân đội, vi phạm và phá vỡ những quy định đã ký kết trong hiệp ước Véc – xai. Hành động này cho thấy khối phát xít đã bắt đầu có những động thái đầu tiên trong việc khơi mào lại cho một cuộc chiến mới.

dien-bien-chien-tranh-the-gioi-thu-2

Hướng đi của khối tư bản dân chủ – Phát xít

Sự hình thành thế kiềng ba chân trên thế giới

Năm 1936, cục diện thế giới lại thay đổi trước sự xuất hiện của Liên Xô – Phe chủ nghĩa xã hội. Điều này vô hình chúng đã khiến chiến sự thế giới đang ở trong tư thế kiềng 3 chân. Đứng trước sự hiếu chiến và dã tâm của phát xít, Liên Xô đã lên tiếng đề nghị hợp tác với phe dân chủ là Anh – Pháp – Mĩ. Tuy nhiên, dù mục tiêu chính là tiêu diệt phát xít, tuy nhiên với phe dân chủ, Liên Xô cũng là một thế lực nguy hiểm khó lòng đối phó nên đã từ chối. Kết cục, 3 phe ở 3 chiến tuyến khác nhau với những quan hệ chồng chéo, phức tạp.

Tuy nhiên, thế kiềng dần nghiêng về phía phát xít trước những quyết định và chính sách thiếu quyết đoán của Mỹ cũng như của Anh và Pháp. Theo đó, ngày 24/8/1935, Mỹ thi hành đạo luật trung lập, khẳng định không can thiệp vào sự việc xảy ra ở bên ngoài Châu Mỹ. Trong khi đó, Anh và Pháp lại có phần nhún nhường và chưa thực sự cứng rắn trong việc đối đầu. Chính điều đó khiến cho phe phát xít ngày càng bành trước và gia tăng tăng sức mạnh của mình.

Tiếp đó, việc đế quốc nhún nhường mượn tay Phát Xít để tiêu diệt Liên Xô cũng là một trong những yếu tố khiến Phát xít được đà làm tới, châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ.

Chiến tranh thế giới thứ 2 trải qua những dấu mốc lịch sử nào?

Diễn biến chiến tranh thế giới thứ 2 trải qua hai dấu mốc lịch sử chính từ từ 1939 đến 1942 và từ 1943 đến 1945. Mỗi giai đoạn đều diễn ra những sự kiện mang tính lịch sử mà đến ngày nay, chúng ta vẫn còn phải rùng mình khi nhắc lại.

chien-tranh-the-gioi-thu-2-nhu-the-nao

Chiến tranh thế giới thứ 2 trải qua những dấu mốc lịch sử nào?

Giai đoạn I (1939 – 1942)

Chiến tranh thế giới thứ 2 bước bào giai đoạn đầu diễn biến với những kế hoạch tác chiến, hợp tác hay những hiệp định được ký kết từ những phe khác nhau. Đây cũng là thời điểm đánh dấu những bước thắng lợi đầu tiên đến từ Đức ở phe phát xít trong việc chiếm lại thuộc địa và giành lại lợi ích cho đất nước mình.

Kí kết hiệp ước “Không xâm lược Đức – Liên Xô”

Sau khi bị khối nước dân chủ từ chối sự hợp tác, Liên Xô tiến hành tìm một hướng đi mới cho mình. Đó là lý do vì sao, vào cuối tháng 8 năm 1939, một hiệp ước ký kết “Không xâm lược Đức – Liên Xô” đã diễn ra dưới sự góp mặt của Adolf Hitler và lãnh đạo đại diện cho Liên Xô – Joseph Stalin.

Hiệp ước này được ký kết đồng nghĩa với việc Đức có thể giảm bớt một đối thủ nguy hiểm trong thế chiến căng thẳng với khối các nước dân chủ. Đồng thời, bản thân phía Liên Xô cũng phần nào giảm bớt một phần áp lực khi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đang từng lức bước vào những giai đoạn cao trào nhất.

Trước tình hình Liên Xô – Đức tạm thời không xâm phạm đến nhau, Anh và Pháp chính là hai cường quốc đang nằm trong sự lo lắng và sợ hãi điên cuồng. Hai cường quốc này thừa sức hiểu rằng, loại bỏ được gánh nặng mang tên Liên Xô thì Đức chính là quân đội hiếu chiến liều lĩnh và ngông cuồng nhất.

giai-doan-chien-tranh-the-gioi-thu-2

Kí kết hiệp ước “Không xâm lược Đức – Liên Xô”

Thế chiến thứ 2 bùng nổ bằng phát súng tấn công Ba Lan (1/1939)

Ba Lan là mục tiêu đầu tiên mà Đức nhắm tới kể từ khi toán tính kế hoạch phục thù và châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Đặc biệt hơn, Ba Lan lại chính là quốc gia nằm trong sự bảo hộ của Anh và Pháp. Điều đó có nghĩa là, chiếm được Ba Lan, Đức có thể “1 mũi tên bắn chết 2 con chim nhạn” khi đồng thời có thể làm lung lay lực lượng quân chiến của hai cường quốc. Chưa kể, với bản hiệp ước Stalin vừa được ký kết, Đức có sự hậu thuẫn chắc chắn từ Liên Xô trong việc chia rẽ quốc gia cũng như đối mặt với một cuộc chiến ở cả hai mặt trận. 

Ngày 1 tháng 9 năm 1939, Đức nổ súng tấn công Ba Lan từ phía Tây. Ngay  lập tức, Anh và Pháp cũng đưa ra tuyên bố tuyên chiến với Đức, chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng nổ.

Sau khi Đức khai chiến, ngày 17/9, Liên Xô cũng nhập cuộc khi bắt đầu đánh chiếm ba Lan từ phí Đông. Bị kìm chặt từ hai phía đối đầu trong khi Anh và Pháp chưa thể cứu nguy kịp, Ba Lan chống trả yếu ớt rồi nhanh chóng sụp đổ vào đầu năm 1940.

Sau khi thống trị Ba Lan, Đức và Liên Xô phân chia nhau quyền cai trị dựa trên những điều đã ký trong hiệp ước không Xâm Phạm.

chien-tranh-bung-no

Thế chiến thứ 2 bùng nổ bằng phát súng tấn công Ba Lan (1/1939)

Diễn biến kế tiếp kể từ cuộc xâm lược Ba Lan

Sau khi thu phục xong Ba Lan, lực lượng quân chiến của Stalin di chuyển đến Baltic (Estonia, Latvia và Litva), nhanh chóng đánh bại Phần Lan. Về phương diện trên biển, quân đội thuỷ chiến của Đức đối đầu với Anh trong thế trận gam go và tàn khốc. Theo đó, Đức sử dụng các dòng tàu ngầm U – Boat có sức chiến cao nhằm tấn công các tàu vận tải thương mại của mạnh nhằm gây nhiễu, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của đất nước này. 

Tinh thần thuỷ chiến của Đức được đẩy lên cao tới mức chỉ trong bốn tháng đầu tiên kể từ khi khai chiến vào đầu tháng 9, đã có hơn 100 tàu chiến thương mại của Anh bị đánh chìm với tổng giá trị thiệt hại là cả một dãy số khổng lồ.

Những thành tích đầu tiên này càng nâng cao tinh thần chiến đấu và hiếu thắng của quân đội Đức. Nhất là khi Adolf Hitler không ngừng biết cách khơi dậy lòng tự hào của dân tộc Đức cũng như ủng hộ nhân dân Đức đứng lên giành lại lợi ích vốn dĩ thuộc về nước Đức bằng bạo lực và đổ máu. Chính vì thế trong tình tế hiện tại, Đức chính là một đàn ngựa chiến hung hãn không thể ghì cương.

Diễn biến thế chiến thứ 2 tại phương Tây ( 1940 – 1941)

Suốt giai đoạn 1940 đến 1941 là cơn bão càn quét khắp mặt trận mang tên phát xít Đức. Theo đó, trong giai đoạn này, Đức đẩy mạnh tấn công các quốc gia sau:

Diễn biến thế chiến thứ 2 tại phương Tây ( 1940 – 1941)

 • Ngày 9/4/1940, Đức tiến hành xâm chiếm Na Uy và cùng lúc chiếm đóng quân ở Đan Mạch, đẩy thế trận chiến tranh vào giai đoạn căng thẳng và gam go.
 • Ngày 10/5 quân đội Đức quét qua Bỉ, Hà Lan nhanh như một cơn gió với sức mạnh không thể nào can ngăn được.
 • Chỉ sau đấy 3 ngày, Đức triển khai kế hoạch bắt đầu đổ quân vào Pháp tại Sedan thông qua sông Meuse. Sedan nằm về phía Bắc của Maginot Street, đây được xem là hàng rào bất khả chiến bại được xây dựng từ sau thế chiến thứ nhất của Pháp. 
 • Ngay khi nhận được thông tin, quân viễn chinh của anh đã nhanh chóng được sơ tán bằng đường biển theo hướng từ Dunkirk vào. Tuy nhiên về phía nam, quân Pháp lại đang đương đầu và chiến đấu ở thế yếu, gần như có thể dục ngã bất cứ lúc nào. Cú đánh này của Đức đã khiến Pháp chao đảo và đứng trên bờ vực sụp đổ.
 • Chớp lấy thời cơ, Benito Mussolini của Ý cùng Hitler ký hiệp ước thép, chính thức nhảy vào đánh Pháp vào ngày 10 tháng 6. Đến ngày 14, Đức tiến đánh Paris và được yêu cầu tạm đình chiến bởi Thống chế Philippe Pétain. Kết cục, Pháp chia hai nửa với một bên bị Đức chiếm đóng, bên còn lại thuộc về Petain.

Chiến dịch Barbarossa 1941 – 1942

Giai đoạn từ năm 1941 đến 1942, thế trận chiến tranh thế giới thứ 2 có những bước tiến mới khi quy mô của các cuộc xâm lược ngày một mở rộng, kéo theo sự tham gia của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tham vọng tiêu diệt người Do Thái của Adolf Hitler

Đầu năm, 1941, phe phát xít xuất hiện những “gương mặt mới” là Hungary, Romania và Bulgaria. Cùng đó, các quốc gia này với Đức bắt đầu kéo quân qua Nam Tư và Hy Lạp vào tháng 4 năm 1941. Thời điểm này được gọi là cuộc chinh phạt Balkan của Hitler. Đây cũng được đánh giá là một trong những bước đệm quan trọng nhất để Adolf Hitler thực hiện tham vọng của chính mình.

Trước hết, Hitler muốn nuốt trọn Liên Xô để bành trướng lãnh thổ và theo cách gọi của y thì đó chính là cuộc đua Leb Lebararaum dành cho chủ nhân người Đức. Tiếp đến, với mục tiêu và tham vọng của mình, Hitler muốn tiêu diệt tận gốc người Do Thái ở bất cứ nơi nào mà quân đội Đức chinh phạt qua. 

Với suy nghĩ máu lạnh đó, lịch sử nhân loại đã chứng kiến một cuộc tàn sát đẫm máu trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi có hơn 4 triệu người Do Thái bỏ mạng khi bị giam giữ trong các trại tử thần được xây dựng tại Ba Lan.

Chiến dịch Barbarossa – Đức xâm lược Liên Xô

Ngày 22/6/1942, dưới sự chỉ đạo của Hitler, quân đội Đức chính thức được gia lệnh đánh chiếm Liên Xô với mật danh chiến dịch là Barbarossa.

Chiến dịch Barbarossa 1941 – 1942

Xét về số lượng, xe tăng và máy bay chiến đấu của Liên Xô lớn hơn nhiều so với Đức. Tuy nhiên, yếu điểm lớn nhất của Liên Xô chính là những những thiết bị chiến đấu này đều sử dụng công nghệ khí đã lỗi thời. Bên cạnh đó, vì bản hiệp ước đã ký nên gần như Liên Xô không có chút phòng bị nào với Đức.

Ngay lập tức, cuộc đánh chiếm bất ngờ giúp Đức dễ dàng đóng chiếm được hơn 200 dặm lãnh thổ Moscow của Nga chỉ trong khoảng gần 1 tháng. Cuộc xâm chiếm của Đức thậm chí đã có thể mạnh mẽ hơn nếu như không bị tạm thời bị trì hoãn lại do mâu thuẫn giữa Hitler với những người người chỉ huy quân đội khác của ông. Khoảng tháng 10, Đức cũng tiếp tục bị cầm chân bởi cuộc phản công lại của Liên Xô.

Giai đoạn 2 (1943 – 1945)

Thế chiến thứ 2 khi bước sang giai đoạn 2, lợi thế bắt đầu có sự đổi chiều khi phe phát xít bắt đầu có dấu hiệu bị dồn vào thế yếu. Cùng với đó, những cuộc phản công thắng lợi của Liên Xô hay sự liên hợp giữa anh và Mỹ đã khiến cán cân trận chiến bị xê dịch. Một giai đoạn mới mở ra trong cuộc chiến với những dấu mốc lịch sử khác được xác lập.

Chiến thắng Xtalingrat và những chuyển biến giai đoạn đầu tiên (19/11/1942 – 24/12/1943)

Sau khi khẩn trương gấp rút chuẩn bị, 19/11/1942, Liên Xô chuyển sang tấn công tại Xtalingrat. Trước sức chiến đấu dồn dập và dữ đội từ hồng quân Liên Xô, Hitler vội vã điều động quân đội từ khác khu vực khác để chống chế lại tinh thần chiến đấu đang dâng cao ngút ngàn từ Liên Xô.

Chiến thắng Xtalingrat và những chuyển biến giai đoạn đầu tiên (19/11/1942 – 24/12/1943)

Trận đấu diễn ra ở thế giằng co giữa Đức và Liên Xô vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, đến ngày 2/2/1943, đội quân tinh nhuệ của Đức với hơn 330 ngàn mạng người bị tiêu diệt. Trên đà chiến thắng, Liên Xô tiếp tục di chuyển dẹp loạn và đẩy lùi quân thù ra khỏi những cứ điểm, trọng điểm kinh tế quan trọng, bảo vệ lợi ích lãnh thổ.

Bên cạnh chiến thắng của Liên Xô, đây cũng là giai hoạt mà Anh và Mỹ tham chiến tại Bắc Phi. Lợi dụng sự thất bại của Đức, Anh và Mỹ mở đợt tấn công Bắc Phi, dồn Đức vào thế bị kèm chặt, dễ dàng đánh chiếm Maroc, Angieri. Ngày 12/5/1943, quân Đức hạ khí giới ở Đông Bắc Tuynidi, chiến sự Bắc Phi kết thúc.

Việc nhận thất bại liên tiếp khiến tường thành của chủ nghĩa Phát xít bị lung lay. Tiêu biểu nhất chính là sự sụp đổ chủ nghĩa phát xít ở Italia sau khi quân phát xít bị diệt gọn ở Xtalingrat.

Liên Xô dẹp sạch Đức ra khỏi lãnh thổ (1944)

Ngay từ những thắng lợi đầu tiên, Liên Xô tiếp tục đẩy mạnh công cuộc giải phóng những vùng lãnh thổ trọng điểm đang bị chiếm đóng. Kết quả, gần ⅔ lãnh thổ được “tự do”, quân đội Đức tại Liên Xô bị tiêu diệt với con số khổng lồ là 1 triệu 80 vạn.

Liên Xô dẹp sạch Đức ra khỏi lãnh thổ (1944)

Đến năm 1944, về chất lượng, số lượng vũ khí chiến tranh, Liên Xô đều có những bước tiến vượt bậc hơn Đức, từ đó càng tăng thêm khả năng đánh nhanh thắng nhanh, áp chế đội quân phát xít Đức. 

Từ phía Bắc đến mặt trận Ukraina, Liên Xô đều giành được chiến thắng. Theo đó, quan Phần Lan phía Bắc bị đánh đuổi và buộc phải kí kết hiệp định đình chiến, rút khỏi lãnh thổ Liên Xô. Về phía Ucraina, 66 quân sư đoàn của Đức bị tiêu diệt bởi Hồng Quân Liên Xô, thiệt hại đến hơn 70% quân số. Đến tháng 5 năm 1944, Odetxa và Crum cũng được tự do.

Đến ngày 23 tháng 6 năm 1944, Belarut cũng hoàn toàn được giải phóng sau khi chiến dịch giải phóng Belarut thành công đánh đuổi được hơn 30 sư đoàn của phát xít Đức.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giải phóng lãnh thổ, Liên Xô bắt đầu tiếp quân và tham gia giải phóng các quốc gia khác đang bị chiếm đóng là Ba Lan, Rumani, Nam Tư, ….

Anh – Mỹ tiếp tục mở mặt trận thứ 2 ở Tây Âu

Khi thế trận chiến tranh thế giới thứ 2 bước vào giai đoạn cuối cùng, Anh – Mỹ mới mở chiến dịch mặt trận thứ 2 ở Tây Âu vào ngày 6/6/1944. Lúc này, quân sư đoàn Đức chiếm đóng ở đây không chỉ yếu về thể chất, số lượng mà còn không được trang bị đầy đủ vũ khí. Trái ngược lại, lúc này Anh và Mỹ lại nắm trong tay một nguồn lực chiến đấu cả về nhân lực và vật chất vô cùng dồi dào.

Anh – Mỹ tiếp tục mở mặt trận thứ 2 ở Tây Âu

Cùng với sự kiện này, tại những địa trận khác cũng chứng kiến những sự kiện tác chiến khác như:

 • Đảng cộng sản nổi dậy ở Pháp, phong trào khởi nghĩa vũ trang diễn ra sôi nổi và giải phóng được nhiều vùng cứ điểm ngay trước khi quân Đồng Minh đổ bộ vào.
 • Công nhân Paris tiến hành bãi công và bắt đầu thực hiện các cuộc khởi nghĩa. Ngày 19/8, thủ đô Paris thoát khỏi xiềng xích.
 • Pháp thoát khỏi ách thống trị của Đức sau khi quân Đồng Minh tiến vào Pháp ngày 25/8.

Phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng (9/5/1945)

Ngày 16/4/1945 chính thức đánh dấu mốc cho trận công phá Berlin, tấn công vào Đức của Liên Xô. Trước tình hình đó, Đức đã ráo riết xây dựng kế hoạch tác chiến với tổng quân số lên tới hơn 1 triệu người cùng với sự chuẩn bị chu toàn về vũ khí chiến đấu cũng như các chiến dịch được mở rộng trên quy mô lớn.

Mặc dù có sự chuẩn bị chu toàn và phô diễn thế lực đến mức đáng sợ nhưng thực tế, con thú dữ là Đức không thể cản được cơn khát máu đang cháy hừng hực của Liên Xô. Kết quả, Đức ngày càng vị vòng vây của hồng quân Liên Xô hãm chặt khi chịu xiềng từ pháo binh lẫn không quân liên xô tấn công như vũ bão. 

Chiều 30/4/1945, Tòa nhà Quốc Hội của Đức nằm gọn trong tay Liên Xô, Beclin trở thành một bãi chiến trường nồng mùi thuốc súng. Cùng ngày, Hitler và Gonbe tự sát. Ngày 9/5/1945, Đức chính thức ký văn kiện đầu hàng không điều kiện.

Phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng (9/5/1945)

Mặt trận Châu Á – Thái Bình Dương. Nhật đầu hàng.

Ở mặt trận Châu Á – Thái Bình Dương là trận chiến của những gương mặt chính: Anh – Mỹ và Nhật Bản. Theo đó, trước sức công phá từ Mỹ, Nhật bị thiệt hại tới hơn 400 máy bay chiến khi đối đầu với Mỹ tại quần đảo Marian tháng 6 năm 1944. Tại khu vực chung Thái bình Dương, Mỹ cũng đã đánh chiếm được nhiều quần đảo như Macsan, Ginbe, Saipan, …

Về phía Tây Nam Thái Bình Dương, Mỹ tiếp tục tiêu diệt Nhật để đánh chiến Tân Ghine và giành lại Philipin. Trong trận chiến này, Nhật bị thiệt hại nghiêm trọng khi mọi thiết bị, vũ trang chiến đấu đều bị Mỹ đánh huỷ.

Về phía Đông Nam Á, sự liên minh giữa Anh – Ấn và Mĩ – Hoa tiếp tục khiến Nhật khốn đốn khi làm thất bại âm mưu tấn công của phát xít Nhật vào Ấn Độ và tiếp đến là sự rút lui của Nhật khỏi thủ đô Rangun, Miến Điện. Đỉnh điểm, Nhật gần như “tắt thở” khi Mỹ thực hiện chiến dịch ném bom dữ dội vào các thành phố lớn của đất nước này.

Đến 8/8/1945, Liên Xô tham chiến đối đầu Nhật. Trước đó, 6/8 và 9/8, Mỹ thả hai “cú” dứt điểm là bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki, chính thức đặt dấu chấm hết cho Nhật.

Ngày 14/8/1945, Nhật đầu hàng không điều kiện.

Mặt trận Châu Á – Thái Bình Dương. Nhật đầu hàng.

Chiến tranh thế giới thứ 2 qua đi để lại hậu quả lâu dài nào?

Có thể nói, chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh phi nghĩa và những gì nó để lại cho nhân loại là sự đổ máu, hy sinh, là sự tàn phá với những căn bệnh hóa chất dai dẳng cho cả một thế hệ sau. Đến nay, khi tổng lại những hậu quả chiến tranh thế giới thứ 2 để lại, người ta vẫn không khỏi bàng hoàng và sửng sốt.

Chiến tranh thế giới thứ 2 qua đi để lại hậu quả lâu dài nào?

Thậm chí ngay cả phe thắng phe Đồng Minh anh – Pháp – Mỹ và Liên Xô thì gần như quốc gia nào cũng đã chịu những tổn thất ghê gớm hơn cả những gì họ đạt được.

Số người tử vong

Chiến tranh thế giới thứ hai chính là một mồ chôn nhân loại khổng lồ khi số lượng người tử vong lên tới cả chục triệu người.

Chỉ tính riêng ở mặt trận Châu Âu, số lượng người tử vong được thống kê là 49 triệu 257 ngàn người. Trong đó, Liên Xô là đất nước có số lượng người tử vong chiếm gần một nửa là 21 triệu, Đức cũng chiếm một số lượng lớn là 9 triệu 700 ngàn người, Ba Lan là 6 triệu 28 ngàn người và cả ở những quốc gia khác như Nam Tư, Pháp, Ý, …

Trên mặt trận Châu Á – Thái Bình Dương, số lượng người tử vong được thống kê tuy có ít hơn nhưng vẫn ở con số không tưởng. Riêng tại Đông Nam Á, nếu Indonesia tử vong đến 4 triệu người thì tại Việt Nam, con số đó là 2 triệu ( chủ yếu là do nạn đói 1945). Ấn Độ cũng chịu nhiều mất mát khi số người tử vong ở đất nước này là hơn 2 triệu người. Riêng tại Trung Quốc, con số này lớn hơn rất nhiều, rơi vào khoảng từ 15 đến hơn 20 triệu người.

Cơ sở vật chất

 • Nhiều quốc gia trở thành con nợ sau chiến tranh với số tiền khổng lồ
 • Cầu cống, đường xá, bệnh viện, trường học, nhà máy, nhà ở  bị phá huỷ trầm trọng và phải khôi phục, xây dựng lại từ đầu

Chiến tranh thế giới thứ hai làm thay căn bản thế giới

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc về cơ bản đã làm thay đổi một số lượng tư duy chính trị của nhiều quốc gia. Theo đó, một số hệ quả lâu dài mà các nước tham chiến phải chịu như:

Chiến tranh thế giới thứ hai làm thay căn bản thế giới

 • Các cường quốc Châu Âu mất đi nhiều năng lực quân sự và kinh tế
 • Tâm lý các dân tộc Châu Âu bị ảnh hưởng do thời kỳ bị Đức chiếm đóng, khiến họ nhất ra hệ luỵ của chủ nghĩa thực dân và tư duy bá quyền chính là nguyên do tạo ra chiến tranh.
 • Uy tín của Anh – Pháp – Mỹ bị tàn phá và ảnh hưởng nặng nề đối với chế độ thuộc địa của họ sau sự chiếm đóng của phe đế quốc.
 • Các tư tưởng xoá bỏ chủ nghĩa thực dân ở các nước muốn đi theo con đường xã hội chủ nghĩa dần được hình thành.

Với những gì nêu trên, ai trong chúng ta cũng đều có thể thấy được những đau thương và tổn thất nặng nề mà chiến tranh phi nghĩa đem lại. Đặc biệt, với chiến tranh thế giới thứ 2, đây chính giai đoạn kinh hoàng và đau đớn nhất lịch sử nhân loại loài người.